Cách phân biệt - chọn lựa giày leo núi - trekking

Việc lựa chọn và sắm sửa trang phục trước khi đi Phượt, du lịch có thể nói là rất thú vị, nhưng đồng thời đó cũng là điều phiền toái khiến chúng ta phải đau đầu khi thiếu kiến thức chuyên môn và bị ảnh hưởng bởi thông tin nhiễu loạn của thị trường. Vì vậy TSU sẽ hướng dẫn các bạn, giúp việc lựa chọn đồ nghề, trang phục đi Phượt phù hợp nhất với chuyến đi của mình vừa bằng kiến thức của một người bán và quan trọng hơn là của một người sử dụng. Mục đích là để các bạn hiểu rõ các tính năng của sản phẩm, không bị mua nhầm hàng không đúng mục đích sử dụng.

Topic này sẽ đề cập đến món đồ tối quan trọng, có thể nói là một trong những biểu tượng của dân di chuyển, đó là GIÀY ĐI PHƯỢT, cụ thể hơn là giày leo núi và Trekking. Khái niệm giày leo núi và giày Trekking ở Việt Nam thường được hiểu là một, nhưng thực ra khái niệm Trekking rộng hơn leo núi, nó còn bao gồm đi rừng, đi thám hiểm những vùng xa xôi, ít người biết tới,... Nhưng tai hại hơn cả là rất nhiều người nhầm lẫn giữa giày leo núi với các loại giày lính, giày ghệt, bốt da, giày bảo hộ lao động trong khi bản chất các loại giày này là hoàn toàn khác nhau. Mục đích sử dụng cũng khác nhau hoàn toàn. Sau khi xem bài viết này hy vọng ít nhất các bạn cũng có thể nhìn là phân biệt được đâu là một đôi giày chuyên dụng cho leo núi.

Hình ảnh: sưu tầm từ Internet


Tại sao đôi giày lại là món đồ tối quan trọng của dân Phượt? Để trả lời câu hỏi này mình xin đưa ra một số tác dụng chính của giày đi phượt (gọi chung) sau đây: 

•    Điều dễ hiểu nhất, đôi giày là thứ chúng ta sử dụng nhiều nhất khi đi du lịch, đi Phượt, gần như chỉ rời ta lúc đi ngủ và lúc tắm.
•    Sử dụng đúng loại giày sẽ giúp chúng ta dễ dàng hơn nhiều trong việc chinh phục những mục tiêu như núi, rừng, đường bộ, vách đá...
•    Giày giữ ấm chân lúc lạnh
•    Giày bảo vệ chân khỏi những chướng ngại vật trên đường đi
•    Đối với đa số giày chuyên dụng cho leo núi, nó giúp giữ khô chân vì có tính chống thấm
•    Một công dụng vô cùng quan trọng nữa là giày là một món đồ thời trang không thể thiếu, giày đi phượt cũng vậy

- Giày leo núi có rất nhiều loại, nhiều kiểu dáng và chức năng nhằm phục vụ các mục đích chuyên biệt được tốt hơn, nhưng nhìn chung thì đều được cấu tạo và có các thành phần cơ bản như nhau, chỉ khác ở bản chất mỗi thành phần cho mỗi mục đích sử dụng. Để chọn được đôi giày đúng với mục đích của bạn thì cần lưu ý những điểm sau:


1. TÍNH CHỐNG THẤM NƯỚC

Hình ảnh: Sưu tầm từ internet


- Không phải loại giày leo núi nào cũng chống thấm nước, cái đó còn tuỳ mục đích sử dụng nữa, có những loại giày không chống thấm nước nhưng có đặc tính nhanh khô, thoát nước. Nhưng ở môi trường thời tiết như Việt Nam thì loại chống thấm nước được ưa chuộng hơn nhiều.


- Công nghệ chống thấm nước được sử dụng cho trang phục và các loại đồ Outdoor là vô cùng phức tạp, đó là một dạng chất liệu công nghệ cao rất khó làm giả, nhái, nên ở đặc tính này thì sự khác biệt giữa giày nhái Trung Quốc và các loại giày chính hãng là rất lớn. Có rất nhiều các công nghệ chống thấm dùng cho giày leo núi nhưng phổ biến nhất và nhiều người biết đến nhất là Gore-Tex, đây là loại công nghệ chất liệu được rất nhiều hãng sử dụng, ít phổ biến hơn là Sympatex, Comfortex…  trừ một số hãng lớn có tên tuổi sử dụng những công nghệ vật liệu riêng của họ như Jack Wolfskin với Texapore, Mc.Kinley với Aquamax, Columbia với Omni... nhưng nhìn chung tất cả các công nghệ trên đều có đặc điểm chung là chống thấm 1 chiều (tức là ngăn không cho nước thấm từ ngoài vào trong nhưng vẫn có thể thoát hơi ra ngoài, giúp thông thoáng) Thường thì trên tất cả các đôi giày leo núi đều có gắn mác công nghệ mà nhà sx sử dụng trên thân giày, nên khi mua giày chúng ta nên xem thử là đôi giày đó có sử dụng công nghệ chống thấm nước hay không và đó là công nghệ gì?

Các công nghệ được sử dụng thường đươc gắn mác trên thân giày (trong hình: Công nghệ Gore-tex trên giày Eider và công nghệ Texapore trên giày Jack Wolfskin, Merrell, Columbia)


- Tuy nhiên, “chống thấm nước” không phải là “chống nước hoàn toàn”, nhiều người quá kì vọng vào khả năng chống thấm của giày leo núi nên vô tư đứng ngâm nước để rồi thất vọng và nghĩ người bán gian dối khi thấy khoảng 1 phút sau nước bắt đầu ngấm vào giày, cần nhớ rằng giày leo núi không phải ủng cao su, công nghệ chống thấm 1 chiều có giới hạn của nó, công nghệ này sẽ rất tuyệt vời nếu bạn sử dụng đúng cách, đối với người không biết sử dụng thì thật uổng phí vì một đôi giày tốt mà không hơn gì đôi giày thường, có chăng chỉ hơn được một chút. Theo đó thì đối với công nghệ này nước sẽ không kịp thấm vào  giày nếu bạn cứ tiếp tục bước đi, để giữa 2 lần nhúng nước là khoảng thời gian giày ở ngoài nước, còn khi bị ngâm lâu, nước sẽ có thời gian để thẩm thấu qua các lớp chất liệu và vào bên trong giày.


- Có một cách tương đối chính xác để có thể kiểm tra ngay xem một đôi giày có tính năng chống thấm nước hay không đó là khi nhìn vào lưỡi gà (phần trên đệm trên mu bàn chân, chính giữa 2 hàng lỗ xỏ dây) xem thử có được nối liền với thân giày hay không, nếu 2 phần này rời nhau từ trên xuống dưới thì chắc chắn 100% giày đó không chống thấm nước, còn nếu liền nhau thì khả năng lớn là giày đó sử dụng công nghệ chống thấm nước. Bởi vì thiết kế kín liền khối là yêu cầu bắt buộc đối với một đôi giày chống thấm nước, thiết kế này ngăn không cho nước chảy xuyên qua các lỗ xỏ dây vào giày.

Phần lưỡi gà được nối với thân giày thành một khối kín là dấu hiệu của một đôi giày có tính chống thấm nước

 

2. TÍNH CHỐNG TRƯỢT

- Đế giày là phần quyết định chức năng của đôi giày đó là gì, vì nó liên quan đến địa hình, đường xá chúng ta đi, và mỗi chuyến đi, mỗi kiểu đi lại có những cung đường và những địa hình khác nhau, và theo đó mà hàng chục, hàng trăm loại đế giày chuyên dụng dành cho outdoor ra đời, để có thể kể tên và phân tích đặc tính của từng loại thì quả thật là không dễ dàng gì, và để có thể sắm cho mình đủ loại giày cho các nhu cầu khác nhau thì quá tốn kém, vì vậy ở đây mình chỉ nói đến vấn đề làm thế nào để chọn những loại thông dụng và đa dụng nhất.


- Đế giày leo núi thường được làm từ cao su có khả năng chịu mài mòn tốt, cứng hơn, và ít đàn hồi hơn so với giày thể thao, chạy bộ thông thường nhưng vẫn mềm và đàn hồi tốt hơn nhiều so với các loại giày bảo hộ (tuy nhiên vẫn có một số loại thoát nước – nhanh khô chuyên sử dụng cho mùa khô – nóng thì vẫn nhẹ nhàng không khác giày thể thao chạy bộ), lý do vì những loại giày đi Phượt phải đáp ứng thêm một nhu cầu mà những loại giày khác thường bỏ qua vì có thể ảnh hưởng tới doanh số của nhà sx đó là độ bền, đế giày leo núi thường bền hơn, ít bị hao mòn hơn giày thể thao thông thường do đặc thù của đi Phượt là hoạt động cường độ mạnh trong thời gian dài, có thể ở trong nơi hoang dã nên yêu cầu độ bền là rất cần thiết.

Bề mặt đế giày leo núi được làm từ cao su chịu được mài mòn với những đường gân giúp bám dính, chống trượt (ảnh: Đế giày Jack Wolfskin - Merrell)


- Khác với suy nghĩ của nhiều người, khái niệm chống trượt của đế giày leo núi KHÔNG phụ thuộc vào kiểu dáng, độ lớn của gai đế giày mà phụ thuộc vào chất liệu, công nghệ sản xuất đế giày, thông thường đế giày leo núi làm bằng cao su có bề mặt được làm nhám và có độ bám rất cao. Để thử nghiệm ta có thể để giày lên mặt phẳng như sàn gạch sau đó di qua di lại sẽ thấy giày không thể trượt trơn tru trên bề mặt được mà sẽ bị bám rít rất khó trượt. Độ lớn và độ sâu của gai đế giày chỉ quyết định tới địa hình đi, gai đế càng sâu, càng lớn thì sử dụng cho địa hình mềm, lún như sình lầy, cát… Gai càng thấp, ít và càng nông thì sử dụng cho địa hình cứng như đá, sỏi… Mục đích chính của những thiết kế này là tăng tối đa tiết diện tiếp xúc của đế giày với mặt đường. Vì vậy tuỳ thuộc vào địa hình các bạn sẽ đi mà chọn gai đế giày cho phù hợp.

 

- Có một loại đế giày từng rất được ưa chuộng trên thị trường Việt Nam do sự ngộ nhận tai hại của cả người bán và người mua, đó là loại giày có đế được cài sẵn các lá thép, thường được người bán quảng cáo là chuyên dụng cho leo núi, giúp chống trượt. Lời quảng cáo không sai, tính năng của nó đúng là như vậy nhưng chỉ sử dụng được với duy nhất một địa hình là trên băng tuyết, các lá thép sẽ cắm vào băng và giúp bám trên băng rất hiệu quả, nhưng với các loại địa hình khác thì hoàn toàn không nên sử dụng vì sẽ bị tác dụng ngược. Thường những lá thép trên đế giày này có khả năng gấp quặt vào trong khi không sử dụng, nhưng bản thân phần gai đế lởm chởm bằng cao su cứng của loại giày này cũng không bám dính, không thích hợp để sử dụng ở các địa hình khác ngoài băng tuyết, và trọng lượng của loại giày này cũng khá nặng, do có cả các lá thép không cần thiết. Vì vậy nếu không phải sử dụng để leo núi băng, các bạn nên tránh loại này.


- Loại công nghệ đế giày phổ biến nhất dành cho leo núi phải kể đến là Vibram, nhưng không phải là loại duy nhất, đây là loại công nghệ được nhiều hãng giày sử dụng nhất, bên cạnh đó là X-Grip, FX-Grip,M-Grip, Mega Grip… nhưng những hãng lớn có tên tuổi sử dụng loại công nghệ riêng của họ như Jack Wolfskin và MeinDl với loại đế cùng tên, Columbia với Omni-Grip,Merrell với Vibram và M-Grip, Mega Grip,...

 

3. CÁC LỚP LÓT BÊN TRONG

- Thành phần này tạo nên sự thoải mái cho người mang và thường rất ít người sử dụng để ý tới, hầu hết mọi người đi chọn giày chỉ nhìn kiểu dáng bên ngoài giày rồi xỏ vào đi thử mà không quan tâm xem phía bên trong là phần trực tiếp tiếp xúc với chân mình như thế nào. Hầu hết các loại giày leo núi đều cấu tạo từ nhiều lớp và lớp trong cùng thường khá dày và êm để mang lại cảm giác thoải mái cho người mang, nhưng ở mỗi loại giày lớp bên trong lại khác nhau và sự khác nhau này không quyết định đến mục đích hay địa hình sử dụng mà thường liên quan tới khí hậu, nhiệt độ khi sử dụng. Thường khi chọn giày ta nên chọn loại có lớp lót trong đủ độ êm và đàn hồi, giúp ôm chân mà không gây gò bó, độ dày và độ đàn hồi của lớp trong cùng giúp tạo ra một khoảng linh hoạt ngay cả khi bạn lựa chọn được size giày vừa khít, di động theo sự chuyển động của bàn chân và cổ chân, giảm ma sát giúp giảm nguy cơ bị phồng dộp chân do di chuyển nhiều.

Lớp lót trong của giày leo núi thường khá dày và bằng Airmesh giúp thông thoáng


- Mặt trong của giày phổ biến nhất là bằng Airmesh, tức loại vải có lỗ khá lớn (như mùng chống muỗi), chất liệu này giúp thoáng khí, thoát hơi, không bị hầm chân mà lại khá êm ái.


- Giày đi tuyết: Loại này có lớp lót rất dày và phần trong cùng thường là chất liệu lông hoặc bông, mục đích của loại này là giữ ấm chân khi đi trong thời tiết lạnh giá như băng, tuyết… Chủ yếu được sử dụng ở những nước ôn đới có khí hậu lạnh, ở Việt Nam thường không sử dụng loại này.

 

4. CHỌN GIÀY LEO NÚI CỔ THẤP HAY CỔ CAO?


- Đây là câu hỏi mà chúng mình gặp RẤT RẤT nhiều, hầu như đối với tất cả những người mới mua giày leo núi lần đầu. Để hiểu được tại sao các nhà sx lại làm nhiều kích cỡ cổ giày như vậy và làm sao để lựa chọn thì ta cần hiểu rõ được tính năng của cổ giày cao và thấp.


Giày leo núi thường có 3 loại kích cỡ cổ giày:

•    Low cut (Cổ thấp): Loại giày cổ thấp này thường mang lại sự linh hoạt và thoải mái tối đa, nhất là đối với những người mới. Việc cổ giày được cắt thấp dưới mắt cá giúp cho cổ chân thoải mái hoạt động, việc đi lại, chạy nhảy thật dễ dàng, không còn gì gò bó nữa. Bên cạnh đó là các ưu điểm như nhẹ, dễ dàng mang theo, cảm giác nhanh nhẹn hơn. Tuy nhiên các vấn đề gặp phải khi sử dụng giày cổ thấp cũng không dễ chịu chút nào, bạn có thể sẽ phải chấp nhận một chút nước, một chút bụi đất hoặc một chút bùn sình sẽ lọt vào trong giày, việc này rất khó tránh khi cổ giày chỉ thấp hơn mắt cá chân. Khi vận động mạnh như chạy, nhảy, hoặc nếu bạn mang ba lô nặng trên lưng mà đôi giày không vừa khít với chân bạn thì rất có khả năng gót chân bạn sẽ thường xuyên bị trượt ra. Và việc cổ giày được cắt dưới mắt cá đồng nghĩa với việc sẽ không còn gì bảo vệ mắt cá bạn nữa, nguy cơ bị trặc cổ chân là khá cao khi đi ở những địa hình phức tạp, nhất là với những người không chuyên. Giày cổ thấp thường thích hợp với những người chuyên nghiệp, cần sự linh hoạt, hay những chuyến đi nhẹ nhàng, vào mùa khô, nóng, đạp xe, đi bộ…


•    Mid cut (Cổ ngang mắt cá – Cổ lửng): Đây thường là loại được ưa chuộng vì khắc chế được tương đối tốt những điểm yếu của giày cổ thấp, bảo vệ khá tốt chân bạn khỏi bụi, đất, cát, nước, bùn sình và cũng góp phần giảm khả năng cổ chân bị trặc khi đi trên địa hình gồ ghề. Giày cổ lửng thường thích hợp cho những chuyến đi khá dài ngày, mạo hiểm một chút, hoặc khi mang vác một ba lô khá nặng.


•    High cut (Cổ cao qua mắt cá – boots): Là giải pháp tối ưu với những người không chuyên, những chuyến đi rất dài và gian khổ với cái ba lô siêu nặng trên lưng hoặc khi đối mặt với những cung đường rất xấu đầy bùn sình, ẩm ướt và gồ ghề. Giày cổ cao bảo vệ bạn rất tốt trước sự tấn công của đất, cát, bùn sình và nước, vốn rất khó chịu nếu bị lọt vào giày trong các chuyến đi xa, đồng thời bảo vệ cổ chân của bạn tránh được việc bị đau nghiêm trọng khi lỡ một bước nào đó. Tuy nhiên việc cổ giày cao trên mắt cá cũng sẽ làm giảm sự linh hoạt của cổ chân, đôi khi những người mới không mang quen sẽ cảm thấy rất khó chịu và gò bó với giày cổ cao, vì thế nếu bạn quyết định chọn một đôi giày cổ cao cho chuyến đi của mình mà trước đó chưa từng mang loại này thì nên đi mua trước đó khoảng 1 – 2 tuần, sau đó mang nó hàng ngày khi đi làm, đi học để chân bạn quen với cảm giác đó, điều này sẽ giúp chuyến đi của bạn được hoàn hảo hơn.

Việc lựa chọn giày cổ thấp, cổ lửng hay cổ cao cũng rất quan trọng đối với chuyến đi của bạn

 

5. CHỌN SIZE GIÀY LEO NÚI THẾ NÀO THÌ PHÙ HỢP?

 

- Đây là câu hỏi tưởng như đơn giản nhưng rất nhiều người mắc phải sai lầm. Suy nghĩ thường gặp nhất là size giày thường thế nào thì size giày leo núi như vậy, nhưng thực ra để lựa được một đôi giày leo núi mang lại sự thoải mái nhất thì phức tạp hơn một chút. Trước khi có câu trả lời thì các bạn nên biết sự hoạt động và tương tác giữa chân với giày như thế nào.

 

- Với giày thường bạn mang hàng ngày, việc mang đôi giày hơi chật hầu như không phải là vấn đề gì đáng lo ngại lắm, nhưng nếu giày hơi rộng thì lại phiền, đó là do lúc bình thường bạn "mang giày" nhiều hơn là "đi giày", tần suất hoạt động của chân rất thấp. Nhưng khi đi phượt hay leo núi thì chuyện không diễn ra như những ngày bình thường nữa, chân các bạn sẽ phải hoạt động liên tục cùng với việc mang sức nặng của cơ thể và ba lô đồng thời liên tục ma sát vào giày khiến bàn chân nở ra, to hơn bình thường một chút. Vấn đề phát sinh khi độ nở của chân nhanh và nhiều hơn giày, mà bạn lỡ mua đôi giày quá khít với chân thì có thể gặp các nguy cơ sau: Phồng dộp da do ma sát, bầm đen các móng chân do bị ép nén với mũi giày (trường hợp này hay gặp khi đi xuống dốc), đau các khớp ngón chân do bị đè nén. Nếu các vấn đề trên trở nên tồi tệ có thể bạn sẽ phải chia tay cuộc hành trình.

 

- Lời khuyên đúng đắn là các bạn nên chọn size giày leo núi lớn hơn 0.5 đến 1 size so với giày bình thường bạn hay mang hàng ngày. Nhưng nói như vậy thì rất chung chung và có thể vô tình sẽ khiến các bạn chọn nhầm đôi giày to quá khổ so với mình. Bởi vì ngoài thông số về size, giày leo núi còn có form nữa, form thường gặp nhất là form phổ thông cho mọi loại chân nhưng cũng có loại form dành cho kiểu bàn chân dài, thanh mảnh, có loại form thì dành cho kiểu chân bè, mập. Và ở Việt Nam phổ biến nhất ngoài các loại giày do Trung Quốc sx ra thì còn giày leo núi xuất khẩu đủ chủng loại dành cho đủ các loại thị trường (giày bán tại cửa hàng fanfan là những loại này), vì vậy mà in trên giày cũng là đủ các loại tiêu chuẩn size khác nhau (Size chuẩn mà Việt Nam hay dùng là size Châu Âu - EUR), để nhớ được hết các loại size thì cũng không dễ, vì vậy nên có một cách để bạn có thể lựa chính xác được đôi giày phù hợp nhất với mình đó là THỬ GIÀY, thậm chí bạn có thể quên luôn size chân của mình đi và tập trung vào cảm giác lúc mang thử.

- Cách thử giày mang lại hiệu quả rất tốt đó là khi đã xỏ giày vào chân, bạn hãy cố đưa các ngón chân lên trên chạm vào mũi giày, làm sao để phần mũi giày khít với chân  hết mức có thể nhưng các ngón chân vẫn duỗi thẳng, không được gập, sau đó bạn đưa ngón tay trỏ vào giữa gót chân và phần gót giày, nếu ở đó có một khoảng hở đủ để ngón tay bạn luồn lách vào và chạm được tới đáy và khi bạn rút ngón tay ra, đưa gót chân lùi về chạm vào phần gót giày, lúc đó các đầu ngón chân không chạm vào mũi giày hoặc chạm rất nhẹ (có lẽ bạn nên cắt móng chân) thì cỡ giày đó là dành cho bạn. LƯU Ý: Nếu ngón tay không cần luồn lách gì cả vẫn có thể chạm đáy dễ dàng thì rất có thể đôi giày quá to so với chân bạn, còn nếu ngón tay quá khó khăn để luồn vào hoặc không thể chạm vào đáy giày được thì có thể đôi giày hơi chật.

Thử giày leo núi bằng cách này rất hiệu quả

 

- Đối với những bạn ở tỉnh xa phải mua qua bưu điện không thể thử trước được thì tốt nhất ngoài việc cung cấp size giày thường các bạn hay đi thì nên đo chiều dài bàn chân (tính từ gót đến đầu ngón chân dài nhất) cho nv bán hàng, công việc của họ là lựa cỡ giày phù hợp cho bạn sẽ dễ dàng hơn (rất nhiều loại giày leo núi đều in sẵn thông số chiều dài bàn chân trên mỗi size).

 

- Có một số thắc mắc là khi mang giày như vậy thì chân cứ bị trượt ở trong giày, lỗi này là do phương pháp cột giày chưa đúng và thường chỉ gặp với giày cổ thấp, vì với mức chênh lệch 0.5 đến 1 size đối với giày leo núi thì không rộng đến mức chân có thể trượt thoải mái bên trong. Khi cột giày bạn phải đảm bảo gót chân đã để sát vào gót giày, sau đó bạn cột chặt ĐẾN LỖ XỎ DÂY CUỐI CÙNG (nhiều người có thói quen bỏ qua 2 lỗ xỏ dây cuối). Đối với giày cổ lửng và cổ cao, phần cổ cao ngang hoặc hơn mắt cá sẽ ôm cố định vào cổ chân khi cột chặt.

 

6. GIÀY BÌNH THƯỜNG CÓ THỂ LEO NÚI ĐƯỢC KHÔNG?


- Câu trả lời là HOÀN TOÀN CÓ THỂ. Có một câu nói rất nổi tiếng đó là “cứ đi là sẽ tới đích”. Giày leo núi hay những trang phục, thiết bị outdoor chuyên dụng khác chỉ giúp chúng ta dễ dàng, thoải mái và an toàn hơn khi chinh phục những cung đường, những cột mốc khó khăn chứ không quyết định chuyện chúng ta có làm được hay không, cái điều quyết định được chuyện đó là ý chí và khả năng của mỗi người. Có người trang bị tận răng nhưng vẫn giữa đường bỏ cuộc, nhưng có người chẳng trang bị gì (Các Porter là một ví dụ) vẫn chinh phục hết lần này đến lần khác. Nhưng đó là ý kiến khá chủ quan. Đối với những người không chuyên thì lời khuyên đúng đắn nhất là nên trang bị tất cả những thứ cần thiết để đảm bảo cho chuyến đi của các bạn sẽ thành công.


- Có nhiều bạn đến cửa hàng và hỏi về việc sử dụng GIÀY BỘ ĐỘI để leo núi, thậm chí là leo Fansipan. Đây là sai lầm vô cùng tai hại đối với dân phượt nghiệp dư, xuất phát từ những thông tin trên mạng, những tư vấn của những "chuyên gia sơ sài" trên các diễn đàn dành cho dân Phượt vô tình có thể tạo nên cơn ác mộng cho các bạn mới đi leo núi lần đầu. Bạn sẽ thấy là khi có ai đó hỏi về bất cứ đồ dùng nào cho đi Phượt họ đều tư vấn câu đầu tiên là "đồ bộ đội", từ quần áo, giày dép, ba lô, đồ dùng cá nhân... thì đồ quân đội với họ đều là số một. Dĩ nhiên rồi, vì ngoài việc họ là fan ruột của đồ quân dụng ra thì hầu hết họ đều là dân chuyên nghiệp (chuyên nghiệp ở đây nghĩa là đi nhiều), và khả năng chịu gian khổ rất giỏi. Nhưng bạn không phải là họ.


Lựa chọn giày bộ đội hay giày leo núi chuyên nghiệp??

- Thật khập khiễng khi so sánh đôi giày leo núi chuyên dụng giá trên dưới 1 triệu đồng với đôi giày được thiết kế với tiêu chí tiết kiệm tối đa của bộ đội Việt Nam giá khoảng 60 ~ 80 nghìn đồng. Không thể phủ nhận độ bền của giày bộ đội và sự dẻo dai, gian khổ mà những người lính của chúng ta phải chịu đựng, nhưng đó là do đất nước nghèo, không thể trang bị tốt như các nước phát triển. Và có thể các bạn quên mất là các bạn KHÔNG phải bộ đội, việc mang một đôi giày tối đơn giản, chỉ gồm vải bố và đế cao su cứng để chinh phục những cung đường vất vả như Fansipan sẽ là rất khó nhọc, có thể dẫn đến nguy hiểm (vì đế cao su cứng của giày bộ đội không đạt được độ bám yêu cầu), vải bố cứng của giày bộ đội không hề chống thấm và không được bọc lót bên trong cẩn thận như các loại giày leo núi khác dễ làm chân các bạn bị lạnh vì ướt và phồng dộp do ma sát, và chuyến đi sau đó có thể sẽ biến thành một chuyến khổ hạnh. Đương nhiên hoàn toàn CÓ THỂ leo núi bằng giày bộ đội hay các loại giày bình thường khác như giày bata, hay thậm chí là dép, nếu cung đường đó khá nhẹ nhàng, khô ráo, còn nếu đó là những cung dài ngày và gian khổ như Fansipan thì không nên trừ khi các bạn chắc chắn phải thực sự thích thử thách bản thân và thích sự vất vả trên đường đi.

Chúc các bạn có thể lựa chọn được cho mình một đôi giày leo núi ưng ý!

(Sưu tầm trên Internet)


Sale

Không sẵn có

Hết hàng